การดำเนินการจัดทำแบบสอบถามเรื่องการสอบ ศรว. โดย สพท. และ IFMSA-Thailand

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อ COVID-19 ในปัจจุบันซึ่งมีแนวโน้มพบผู้ติดเชื้อมากขึ้น ทาง สพท. และ IFMSA-Thailand ได้มีความตระหนักถึงความกังวลและความเสี่ยงติดเชื้อของนักศึกษาแพทย์ที่ต้องเข้าสอบการประเมินและรับรองความรู้ความสามารถในการประกอบวิชาชีพเวชกรรม (National License) ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 24-25 เมษายน 2564 นี้

ทาง สพท. และ IFMSA-Thailand จึงได้ร่วมมือทำแบบสอบถามเพื่อสำรวจความต้องการ และเสนอความคิดเห็นของนิสิตนักศึกษาแพทย์ และนักเรียนแพทย์ทหารทั่วประเทศไทย เพื่อนำไปสู่การเสนอถึง ศรว. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยมีแผนดำเนินงานดังนี้

เปิดสำรวจแบบสอบถามทางเว็บไซต์ thesmst.com เพจสหพันธ์นิสิตนักศึกษาแพทย์แห่งประเทศไทย (สพท.) : SMST และ IFMSA-Thailand

14-15 เมษายน 2564

รวบรวมแบบสำรวจและการประมวลผล

15 เมษายน 2564

นำข้อมูลการตอบกลับที่ผ่านการวิเคราะห์เสนอต่อ ศรว.

0
ผู้ตอบแบบสำรวจ

6 Comments

 1. ไม่อยากให้เลื่อนสอบค่ะ ไม่อยากให้เกิดความล่าช้ากว่านี้

  • ถ้าไปสอบแล้วติดขึ้นมาละคะ ทางคุณรับผิดชอบไหวมั้ย

   • ไม่รู้ว่ามีสถาบันไหนบ้างที่สอบNLเสร็จแล้ววันถัดมาเปิดเรียนชั้น Clinic ทันที ซึ่งต่อให้เลื่อนสอบหรือไม่ ความเสี่ยงก็เท่าเดิม ถ้าเลื่อนสอบก็เพิ่มภาระที่ต้องเสียเวลาเตรียมตัวอีกรอบในช่วงที่กำลังเรียนวอร์ดต่างๆอยู่

 2. เนื่องด้วยสถานการณ์โควิดที่ระบาดหนักขึ้นเรื่อยๆควรมีการเลื่อนสอบค่ะ เพราะทั้งการเดินทางไปสอบ บางคนอาจมาจากจังหวัดที่อยู่ในการควบคุมสูงสุด บางคนมาทางการขนส่งสาธารณะ หน้าห้องสอบ หลังสอบเสร็จ หรือแม้แต่ตอนทานข้าว สุดท้ายถึงแม้ทางศรว.จะจัดที่นั่งสอบห่างกันแต่ก็ปฏิเสธไม่ได้อยู่ดีว่าสุดท้ายผู้เข้าสอบก็จะไปแออัดกันในสถานการณ์ข้างต้น ทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อ และทางศรว.จะมั่นใจได้ยังไงว่าจะไม่มีคนปกปิดข้อมูลเพื่อเข้าสอบ เพราะมันมีอยู่แล้วคนที่ปกปิดข้อมูลเพื่อสอบรอบนี้ให้เสร็จๆไป เพราะคงไม่มีใครสอบหลังเพื่อน และจากที่ได้ข่าวมามีหลายๆคนสัมผัสกับผู้ติดเชื้อ และสถานที่จัดสอบในหลายๆที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยง อยู่ในรพ.ที่เต็มไปด้วยคนมาตรวจเชื้อโควิดซึ่งก็มีโอกาสที่จะติดเชื้อเพิ่มขึ้นไปอีก ถ้ามีนศพ.ติดเชื้อจากสถานสอบขึ้นมา มันไม่ได้มีผลแค่ตัวนศพ.เท่านั้นนะคะ แต่คนรอบตัวนศพ.ทั้งผู้สูงอายุ เด็ก ต่างมีความเสี่ยงกันทั้งนั้น ทางศรว.คงไม่อยากให้มี cluster ใหม่จากการสอบนี้เท่าไหร่ใช่ไหมคะ เพราะภาพลักษณ์คงไม่ดีเท่าไหร่ จากเหตุผลทั้งหมดที่ได้ชี้แจงไปข้างต้น กรุณาช่วยฟังเสียงของนศพ.ด้วยค่ะ (ได้มีการทำโพลและนศพ.ส่วนใหญ่เห็นเป็นเสียงเดียวกันว่าให้เลื่อน) เพราะเรื่องนี้ไม่ใช่แค่เรื่องของเราเท่านั้น แต่เป็นเรื่องของสุขภาพของประชาชนในประเทศด้วยค่ะ และการที่จะไม่เลื่อนสอบเพราะจำนวนคนตกปีที่แล้วเยอะ มันไม่น่าใช่เหตุผลที่ดีเท่าไหร่นะคะ เพราะการสอบเป็นเพียงตัวชี้วัดความรู้ซึ่งทุกๆคนควรมีอยู่แล้ว ถ้าไม่ผ่านก็สอบใหม่ค่ะ ชีวิตคนสำคัญกว่าการสอบค่ะ รบกวนด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

 3. อยากให้เลื่อน แต่ไม่นานเกินไปเหมือนปีที่แล้ว

  เอกสารสำแดงก็ไม่ได้ช่วยอะไร เพราะถ้าคนที่มีความเสี่ยงจริง มีโอกาสกรอกข้อมูลเท็จ เพราะกลัวไม่ได้สอบ
  การเอาคนที่ไม่รู้ว่าเค้าไปไหนมา มานั่งในห้องแอร์สอบ ต่อให้วัดไข้ ใส่ mask ล้างมือ ก็ไม่ได้ลดความเสี่ยงการติดเชื้อ เพราะถ้ามีคนมีเชื้อ covid นั่งรวมในห้อง close space โดยเราไม่ full PPE ก็ถือว่าเป็น high risk

  เสนอไปแล้วว่า ศรว ควรให้เด็กแต่ละสถาบันกลับไปที่สถาบันตัวเอง ศูนย์แพทยศาสตร์ต่างๆ ทำการตรวจหา covid กักตัวจนครบ 14 วัน
  แล้วก็ส่งข้อสอบไปให้แต่ละศูนย์แพทยศาสตร์ทำการสอบเด็กของเค้าเอง (MEQ extern ยังส่งไปสอบแต่ละศูนย์แพทยศาสตร์ได้เลย ไม่เห็นต้องเอาเด็กมาสอบสุมตัวรวมกัน)

  หวังว่าเราจะน่าจะได้ทางออกที่ดี

Leave a Reply